Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

HẠN CHẾ CHẤT ĐẠM Ở BỆNH NHÂN MẮC SUY THẬN ĐỘ 2

ới bệnh lý suy thận mạn giai đoạn đầu như suy thận độ 2 thì phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị bảo tồn. Mục tiêu của phương pháp này là làm chậm tiến trình của bệnh  bằng việc sử dụng thuốc kiểm soát nguyên nhân gây bệnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chế độ dinh dưỡng với những người mắc bệnh thận đóng vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Một trong những lưu ý quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng này là hạn chế đạm.

Bệnh nhân mắc suy thận độ 2 cần hạn chế ăn chất đạm

Với những người mắc bệnh suy thận mạn độ 2 nói riêng và bệnh thận nói chung, lời khuyên hạn chế đạm trong chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết. Vậy tại sao những đối tượng này lại cần hạn chế đạm?
Trong quá trình cơ thể chuyển hóa đạm, sẽ tạo ra nhiều các chất độc hại như ure, … các chất này được lọc qua thận. Do đó khi ăn quá nhiều đạm, lượng chất độc hại này tăng lên rất nhiều, gây quá tải với thận và lâu ngày sẽ gây tổn thương cho các đơn vị lọc cầu thận, gây suy giảm chức năng thận.
Hạn chế chất đạm ở bệnh nhân mắc suy thận độ 2 
Bệnh nhân mắc suy thận độ 2 cần hạn chế ăn chất đạm
Các nghiên cứu lâm sàng và thực tế cho thấy một chế độ ăn ít đạm giúp kiểm soát tốt tình trạng tăng ure máu và làm chậm tiến trình của bệnh suy thận mạn rất tốt.  Ngược lại, một chế độ ăn giàu đạm sẽ làm tăng ure máu và đẩy nhanh tiến trình suy thận chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Bệnh nhân suy thận độ 2 ăn bao nhiêu đạm là đủ

Trước hết những bệnh nhân có bệnh thận cần một chế độ giàu năng lượng, nhiều hơn so với bình thường ( khoảng 2 nghìn kcal/ ngày), chia thành 4- 6 bữa ăn nhỏ/ ngày.
Lượng đạm mà người mắc bệnh suy thận mạn được phép ăn hàng ngày tùy thuộc vào độ nặng của bệnh. Với bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ 2 thì lượng đạm cần là 0,6 gam/ kg/ ngày. Ở giai đoạn nặng hơn như giai đoạn 3a thì lượng đạm cần giảm xuống 0,5 gam/ kg/ ngày, giai đoạn 3b là 0,4 gam/ kg/ ngày.
Tuy nhiên một điều đáng lưu ý là khẩu phần ăn ít đạm sẽ gây cảm giác chán ăn cho người bênh, do đó việc thay đổi cách chế biến phong phú là rất cần thiết.
Thu Thanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét