Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

BỆNH NHÂN SUY THẬN CHƯA CHẠY THẬN NÊN ĂN GÌ

Suy thận là bệnh lý mà tiên lượng bệnh phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Và chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một phần trong phương pháp điều trị bảo tồn suy thận mạn. Do đó việc nắm được kiến thức về chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người nhà cũng như bệnh nhân suy thận mạn.

Suy thận là gì?

Suy thận mạn là tình trạng chức năng thận bị suy giảm không hồi phụ theo thời gian trong nhiều tháng, nhiều năm. Và những tổn thương về số lượng và chức năng của các đơn vị thận là không hồi phục do đó bệnh suy thận mạn không thể chữa khỏi và ngày càng nặng theo thời gian.

Bệnh nhân suy thận nên ăn gì? 

Chất bột đường

Khoảng 55-60% tổng năng lượng khẩu phần. Với bệnh nhân có suy thận mạn, nên chọn những thực phẩm chứa chất bột ít đạm như miến, khoai sọ, bột sắn dây, gạo xay trắng,…. Với những bệnh nhân suy thận mạn trên nền bệnh nhân đái tháo đường thì nên chọn thức ăn có chỉ số đường thấp như bún, bánh cuốn, khoai sọ.
Người mắc suy thận nên ăn gì 
Người mắc suy thận nên ăn gì

Chất đạm

Chú ý ăn đạm chất lượng cao như thịt, cá, sữa, trứng. Nên hạn chế đạm trong khẩu phần ăn: mục đích là giúp giảm tích tụ, ứ đọng các chất thải là sản phẩm của đạm trong cơ thể, hạn chế các triệu chứng của tăng ure máu, giúp cải thiện các triệu chứng của suy thận mạn như mệt mỏi, ngứa da, chán ăn,…đồng thời ngăn chặn bệnh suy thận tiến triển đến giai đoạn cuối.

Chất béo

Dưới 30% tổng năng lượng khẩu phần ăn. nên chọn chất béo thực vật như mỡ cá, dầu oliu, dầu đậu nành.

Rau xanh, hoa quả

Với bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn đầu, có thể ăn đa dạng thức ăn, nên bổ sung nhiều rau xanh, đỏ, trái cây,… Với hoa quả cho bệnh nhân đái tháo đường thì nên chọn những loại quả có chỉ số đường thấp như táo tây, cam, quýt,….

Vitamin

Người mắc suy thận nên chú ý bổ sung vitamin C, nên uống vitamin C vào buổi sáng. Ngoài ra bổ sung thêm các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B : B1, B2.
Tun Tun

0 nhận xét:

Đăng nhận xét